Lụa- Niềm tự hào muôn đời của trang phục Việt

 

Từ bao đời nay, lụa trở thành niềm tự hào, làm nên sức sống cho những bộ trang phục Việt, từ truyền thống tới hiện đại. Nhắc tới lụa, người ta nghĩ ngay tới loại sản phẩm được dệt 100% từ tơ tằm, với chất mềm, mát và giá thành không rẻ chút nào.

 

 

Nhắc tới lụa, người ta nghĩ ngay tới vẻ đẹp của người phụ nữ, thứ vẻ đẹp được đúc kết thành câu nói truyền đời “Người đẹp vì lụa”Theo thần tích làng Cổ Đô, huyện Ba Vì thì nghề chăn tằm, ươm tơ đã có từ đời vua Hùng thứ 6 do công chúa Thiều Hoa khởi nghiệp.

 

 

 

Trải qua thời gian và những trầm tích lịch sử, vải lụa, đặc biệt là lụa tơ tằm xuất hiện nhiều trong đời sống sinh hoạt con người Việt.

Không những chỉ được dùng làm chất liệu tạo nên những bộ trang phục truyền thống, trang phục của vua chúa xưa kia, lụa còn được dùng làm khăn, làm tranh thêu…được rất nhiều người ưa chuộng.Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới một ứng dụng thời trang khác từ lụa- chiếc áo dài dân tộc.

 

 

Từ thuở xa xưa cho đến tận bây giờ, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam hiện lên qua nét áo dài thân thuộc, vẫn luôn là niềm cảm hứng bất tận. Theo dòng chảy lịch sử, lụa trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thời trang nước nhà.

 

Hiện nay, trong xu thế thời trang chung, lụa vẫn giữ riêng cho mình một chỗ đứng không nhầm lẫn. Lụa cũng được dùng nhiều hơn trong các sản phẩm may mặc thường ngày.

Với chất liệu nhẹ, thấm mùi…lụa thường được ưu tiên sử dụng nhiều vào mùa hè. Trong xu thế cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu khác, dòng lụa truyền thống Việt Nam hiện vẫn còn được duy trì nơi các làng nghề như Vạn Phúc, Lãnh Mỹ A…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *